Categories
anime

รีวิวการ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ

การ์ตูนอนิเมะ
รีวิวการ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ

สำหรับการ์ตูนอนิเมะเรื่อง มหาศึกคนชนเทพ เป็นอนิเมะจากมังงะที่กระแสมาแรงมากจนถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมะอย่างรวดเร็ว ด้วยเนื้อหาที่ชวนติดตามบวกกับฉากต่อสู้ที่มันส์เอาใจคออนิเมะแนวแอคชั่น ทำให้ได้รับความคาดหวังไว้สูงมาก ทั้งเนื้อเรื่องที่เอามาจากมังงะแบบเป๊ะ ๆ โดยไม่มีการดัดแปลงแต่อย่างใด ยิ่งทำให้แฟนมังงะเรื่องนี้ต่างตั้งความหวังไว้สูงมากว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : RECORD OF RANGNAROK

ชื่อเรื่องภาษาไทย : มหาศึกคนชนเทพ

แนวอนิเมะ : แอคชั่น, แฟนตาซี

เริ่มฉาย : 17 มิถุนายน 2564 (ปัจจุบันจบ SS1)

ฉายทาง : NETFLIX

จำนวนตอน : 12 ตอน (SS1)

คะแนน IMDB : 6.2

การ์ตูนอนิเมะ
รีวิวการ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ

การ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ : เรื่องย่อ

การ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ที่ใครหลาย ๆ คนยังไม่เคยได้ดู โดยเรื่องนี้เป็นอนิเมะแนวแอคชั่นผสมความแฟนตาซี เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า ทุก ๆ 1,000 ปี เหล่าเทพจะร่วมกันตัดสินความเป็นไปของมนุษย์ว่าสมควรที่จะให้ดำรงอยู่ต่อหรือไม่ หลังจากประวัติศาสตร์มนุษยชาติ 7,000 ปี เหล่าเทพก็ได้ตัดสินว่ามนุษย์นั้นควรสูญสิ้น แต่เทพวาคีรีก็ได้ยื่นข้อเสนอให้มนุษย์ได้มีโอกาสในการเสนอคุณค่าของตนเอง โดยการจัดการต่อสู้กับเหล่าเทพขึ้น โดยต้องส่งนักสู้ฝั่งเทพ 13 องค์ และนักสู้ฝั่งมนุษย์ 13 คน หากฝ่ายใดได้รับชัยชนะครบ 7 ครั้งก่อน จะถือว่าเป็นฝ่ายชนะ หากมนุษย์ชนะจะได้รับการละเว้นโทษ

RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ : แนะนำตัวละคร

พี่น้องวัลคีรีวัลคีรี 

บรุนฮิลด์ และ เกล สองพี่น้องวัลคีรี โดยบรุนฮิลด์คือตัวทำให้เกิดการ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้ขึ้นมา เธอพี่ใหญ่สุดในบรรดาวัลคีรีทั้งหมด และเป็นผู้ทำให้เกิดการต่อสู้ขึ้นระหว่างเหล่าเทพ และมนุษย์ โดยการยุยงเทพ ในขณะที่เกลคือ น้องเล็กในบรรดาพี่น้องวัลคีรี ซึ่งมีนิสัยขี้กลัว และมักจะไปไหนมาไหนกับบรุนฮิลด์อยู่เสมอ

การ์ตูนอนิเมะ
รีวิวการ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ

ฝ่ายมนุษย์ ประกอบไปด้วยบุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ทั้งหมด 13 คน (ใน SS1 ปรากฏเพียงแค่ 4 คน)

  1. ลิโป้ (จากสามก๊ก) นักสู้คนแรกฝ่ายมนุษย์ ลิโป้เป็นขุนพล และขุนศึกที่เก่งกาจ มีชีวิตอยู่ในช่วงราชวงศ์ฮั่น ลิโป้เคยทรยศผู้บังคับบัญชาของตน และแปรพักตร์เข้ากับตั๋งโต๊ะ แต่ในเวลาต่อมาลิโป้ก็ได้ทรยศตั๋งโต๊ะอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากถูกยุยงโดยข้าราชการฝ่ายใน
  2. อาดัม คงไม่มีใครไม่รู้จักอาดัม ผู้ซึ่งเป็นมนุษย์คนแรกของโลก และยังเป็นนักสู้ฝั่งมนุษย์อีกด้วย โดยในการ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้อาดัมได้ถูกเรียกว่าเป็นพ่อของมนุษยชาติ มีความสามารถพิเศษที่สามารถเลียนแบบท่าต่อสู้ของฝั่งตรงข้ามได้แบบ 100% 
  3. ซาซากิ โคจิโร่ เป็นซามูไรที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในช่วงยุคอาซึจิโมโมยามะ จนถึงช่วงต้นของยุคเอโดะ เป็นคนเมืองฟุคุอิแต่กำเนิด ถึงแม้จะมีฝีมือที่เก่งกาจแต่บั้นปลายของชีวิตโคจิโร่ได้เสียชีวิต เนื่องจากการดวลดาบกับมิยาโมโตะ มุซาชิ ซึ่งในขณะนั้นโคจิโร่อายุเพียง 27 ปี เท่านั้น ในการ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้โคจิโร่ปรากฏตัวเป็นชายแก่
  4. JACK THE RIPPER ในการ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้ฆาตกรต่อเนื่องชื่อดังของอังกฤษคนนี้ก็เป็นนักสู้ฝ่ายมนุษย์ด้วยในศึกนัดที่ 4 โดยแจ็กมีชื่อเสียงโด่งดังมากในศตวรรษที่ 19 เนื่องจากเขาได้ฆาตกรรมคนในเขตไวต์ชาเปล ซึ่งเป็นถิ่นที่คนยากจนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นฆาตกรที่ไม่เคยถูกจับได้เลยตลอดจนเขาตาย 
การ์ตูนอนิเมะ
รีวิวการ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ

ฝ่ายเทพ ประกอบไปด้วยเทพที่มีชื่อเสียงจำนวน 13 องค์ (ใน SS1 ปรากฏเพียงแค่ 4 องค์)

  1. ธอร์ คงไม่ต้องพูดมากสำหรับเทพองค์นี้ ธอร์ค่อนข้างมีชื่อเสียง และถูกนำไปทำเป็นตัวละครในหนัง และอนิเมะหลายเรื่อง การ์ตูนอนิเมะเรื่องคนชนเทพก็เช่นกัน ธอร์เป็นเทพเจ้าสายฟ้าในตำนานนอร์ส และเป็นตัวแทนฝ่ายเทพในการต่อสู้นัดแรกอีกด้วย
  2. ซุส คงมีคนน้อยมากที่จะไม่รู้จักเทพองค์นี้ เพราะนี่คือเทพในหมู่เทพ พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นหัวหน้าในหมู่เทพ และยังเป็นผู้ที่สร้างอาดัมขึ้นมาอีกด้วย ในเรื่องซุสจะเป็นตัวแทนฝ่ายเทพในการต่อสู่นัดที่ 2 กับมนุษย์ ซึ่งความจริงแล้วได้แซงคิวเทพอีกองค์หนึ่ง เพื่อมาสู้เป็นคิวที่สอง
  3. โพไซดอน เป็นเทพที่มีชื่อเสียงอีกองค์ในการต่อสู้ในครั้งนี้ โพไซดอนเป็นเทพแห่งมหาสมุทร และเป็นพี่ชายของซุส โดยในเรื่องนี้โพไซดอนจะดูเด็กกว่าซุสที่เป็นน้องชายมาก และเก่งมาก ๆ อีกด้วย ในการต่อสู้ครั้งนี้โพไซดอนได้สู้เป็นคนที่ 3 ในฝ่ายเทพ
  4. เฮลาคลีส ตัวแทนฝ่ายเทพคนที่ 4 ถ้าพูดถึงเฮลาคลีสแล้วหลาย ๆ คนคงจะไม่คุ้นชื่อ แต่ถ้าบอกว่า เฮอร์คิวลิส หลาย ๆ คนคงจะร้องอ๋อเลย ใด ๆ ก็ตามแต่ในการ์ตูนอนิเมะเรื่องคนชนเทพได้ใช้ชื่อแบบกรีกว่า เฮลาคลีส ไม่ใช่เฮอร์คิวลิสแบบโรมัน ถึงแม้จะเป็นลูกครึ่งมนุษย์ แต่ก็ได้ต่อสู้ในฐานะตัวแทนฝั่งเทพ
การ์ตูนอนิเมะ
รีวิวการ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ

งานภาพ ฉากแอคชั่น จุดที่สนใจภายในเรื่องและจุดที่ควรแก้ไข

สำหรับใครที่เคยอ่านแบบเป็นมังงะก็คงพอจะเคยเห็นด้านงานภาพมาแล้วบ้างว่า ในมังงะนั้นมีงานภาพที่เรียกได้ว่าเทพ เป็นงานภาพแบบมังงะต่อสู้เลยทั้งกล้ามตัวละคร ฉากต่อสู้อะไรต่าง ๆ ดูสมูตเหมือนจะเคลื่อนไหวได้ และหลาย ๆ คนคงคาดหวังให้อนิเมะจากมังงะเรื่องนี้ทำออกมาดี และสนุกเหมือนในมังงะ แต่เมื่อได้ดูจริง ๆ แล้วหลายคนคงจะผิดหวังมาก เพราะภาพค่อนข้างตลก แต่จะตลกอย่างไรนั้น เอาเป็นว่าไปหาดูกันเอาเอง สำหรับอนิเมะแนวแอคชั่นเรื่องนี้ 

เกี่ยวกับงานแอคชั่นของมหาศึกคนชนเทพ

คนที่ได้รู้ และได้อ่านการ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้ก็คงพอจะนึกออกว่า ฉากต่อสู้ในมังงะนั้นมันดีมาก ทุกอย่างดูสวย ดูสมูตเหมาะกับการเป็นมังงะแอคชั่นที่สุด แต่เมื่อกลายมาเป็นอนิเมะ หลายคนคงกรอกตาเลยทีเดียว เพราะมันไม่สมูต ฉากต่อสู้ก็น้อย เพราะส่วนมากทีมงานทุ่มไปกับฉากที่เล่าพื้นหลังของตัวละครนั้น ๆ มากกว่า จากที่เป็นอนิเมะแนวแอคชั่นกลายเป็นอนิเมะแนวเล่าเรื่องเลยทีเดียว

การ์ตูนอนิเมะ
รีวิวการ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ

จุดที่น่าสนใจภายในเรื่อง

สำหรับการ์ตูนอนิเมะเรื่องมหาศึกคนชนเทพมีจุดที่น่าสนใจเพียงไม่กี่จุด เนื่องจากทางค่ายรีบนำมาทำเป็นอนิเมะเกินไป เพราะตามต้นฉบับที่เป็นมังงะยังดำเนินเรื่องไปได้ไม่ไกล และทางค่ายยังเน้นที่จะเล่าเรื่องมากกว่าการเน้นฉากแอคชั่นที่เป็นจุดขายของอนิเมะจากมมังงะเรื่องนี้ แต่จุดที่น่าสนใจก็คือ สามารถนำมาทำได้ตามเนื้อเรื่องในมังงะแบบเป๊ะ ๆ ตรงจุดนี้เองที่น่าสนใจ

จุดที่ควรแก้ไข

การ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้มีจุดที่ควรแก้ไขอยู่หลายจุด แต่ที่ผู้ชมมองออกคงไม่พ้นเรื่องภาพ และฉากต่อสู้ เพราะด้วยความที่เป็นอนิเมะแอคชั่นมันควรที่จะเน้นฉากแอคชั่นให้ได้มากที่สุด ควรจะดูแล้วสมูตได้ลุ้นตามไม่ได้ได้มาลุ้นว่าจะสู้กันตอนไหน เมื่อไรจะเล่าเรื่องจบ และตัวละครที่นำมาทำเป็นอนิเมะ ดูไม่ใช่ตัวละครในอนิเมะแนวแอคชั่น มันเลยดูไม่ขลัง และภาพก็ดูสีสันสดใสเกินไป

การ์ตูนอนิเมะ
รีวิวการ์ตูนอนิเมะ RECORD OF RANGNAROK มหาศึกคนชนเทพ

บทสรุปของการ์ตูนอนิเมะเรื่อง มหาศึกคนชนเทพ

สำหรับเราที่เป็นแฟนมังงะมาก่อน บอกเลยว่าการ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้ค่อนข้างผิดหวัง เพราะเราตั้งความหวังไว้สูงมากว่า จะสามารถทำฉากต่อสู้ออกมาได้มันส์เหมือนกับในมังงะ จนกระทั่งตัวอย่างออกมาทั้งภาพตัวละคร และตัวอย่างภายในเรื่อง เห็นตัวละครก็ยังคิดในแง่ดีว่าอาจจะทำฉากต่อสู้ออกมาได้สนุก แต่พอได้ดูเต็ม ๆ แล้วบอกเลยว่ามันไม่ได้จริง ๆ นี่มันผิดจากที่คิดไว้เลย สำหรับเรื่องนี้เราให้ 4/10 พอ ไม่สนุกแต่ถ้าอยากดูก็ดูได้ ใครที่สนใจสามารถหาดูได้ใน NETFLIX มีทั้งหมด 12 ตอน