Categories
animation

รีวิวอนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON

อนิเมชั่นใหม่
รีวิวอนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON

อนิเมชั่นใหม่แกะกล่องจากดิสนีย์เรื่อง รายากับมังกรตัวสุดท้าย เป็นอนิเมชั่นที่น่าสนใจมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่ดิสนีย์มาสร้างตลาดในภูมิภาคเอเชียตะออกเฉียงใต้ แต่เรื่องรายาไม่ได้เจาะจงประเทศใดประเทศหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เป็นการรวมมิตรเอกลักษณ์ วัฒนธรรมที่โดดเด่นในภูมิถาคมาใส่ลงในอนิเมชั่นเรื่องนี้ จนเกิดเป็นความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่อนิเมชั่นสื่อออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ใครที่ลังเลว่าจะดูก็ให้มาอ่านรีวิวก่อนแล้วค่อยตัดสินใจรับชมก็ยังทัน

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : RAYA AND THE LAST DRAGON

ชื่อเรื่องภาษาไทย : รายากับมังกรตัวสุดท้าย

ประเภท : ANIMATION

แนว : แฟนตาซี, ผจญภัย

ฉายเมื่อ : 4 มีนาคม 2021

ฉายทาง : DISNEY PLUS

ความยาว : 107 นาที

คะแนน IMDB : 7.4

เรื่องย่ออนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON 

อนิเมชั่นใหม่ของดิสนีย์เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ รายา องค์หญิงจากเผ่าหัวใจที่ต้องออกตามหา ซีซู มังกรในตำนานตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ เพื่อที่จะช่วยเมือง และปราบปีศาจดรูนที่ทำให้ชาวเมืองกลายเป็นหิน แต่การจะทำแบบนั้นมันยากกว่าที่คิด เพราะรายาจะต้องตามเก็บมณีมังกรจากเผ่าต่าง ๆ เพื่อรวมชิ้นส่วนมณีให้เป็นหนึ่งเดียว และจะสามารถรวมดินแดนที่แยกออกจากกันมารวมกันกลายเป็นดินแดนคูมันตราได้อีกครั้ง และรายายังต้องเจออุปสรรค์ต่าง ๆ อีกมากมายให้เราได้เอาใจช่วยอีกหลายอย่างในเรื่อง

แนะนำตัวละคร

อนิเมชั่นใหม่
รีวิวอนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON

รายา

ในอนิเมชั่นใหม่นี้ รายา ผู้ตัวเอกของเรื่องเป็นลูกสาวของเบญจาผู้เป็นหัวหน้าเผ่าหัวใจในดินแดนคูมันตรา ตอนที่รายายังเด็ก เธอได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้พิทักษ์มณีมังกร แต่เมื่อเธอโตขึ้นมณีมังกรก็แตกทำให้สิ่งชั่วร้ายที่เรียกว่าดรูนถูกปลดปล่อยออกมา และได้สาปให้มนุษย์กลายเป็นหิน รวมถึงพ่อของรายาเองด้วย เพื่อที่จะช่วยพ่อ และคนอื่น ๆ ทำให้เธอต้องออกตามหาเศษของมณีมังกรที่แตกให้กลับมารวมกันอีกครั้ง รายาเป็นคนที่ไม่เชื่อใจใครเลย จึงทำให้เป็นอุปสรรค์หลาย ๆ อย่าง

อนิเมชั่นใหม่
รีวิวอนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON

ตุ๊กตุ๊ก

ชื่อนี้อาจจะคล้ายคลึงกับรถเมื่ออยู่ในไทย แต่ในอนิเมชั่นใหม่นี้ ตุ๊กตุ๊ก เป็นสัตว์เลี้ยงของรายาที่มีส่วนผสมของสัตว์หลาย ๆ ชนิดผสมกัน ได้แก่ ตัวกะปิ (ถ้าเรียกตามหลักวิทยาศาสตร์มันคือตัวไอโซพอด) ตัวนิ่ม และหมาปั๊ก ตุ๊กตุ๊กสามารถม้วนตัว และกลิ้งได้เหมือนกับตัวนิ่ม เพื่อเป็นยานพาหนะให้กับรายาได้ (ดูแปลก ๆ นะแต่ก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ )

อนิเมชั่นใหม่
รีวิวอนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON

ซิซู

ในอนิเมชั่นใหม่นี้ ซิซู เป็นมังกรน้ำตัวสุดท้ายตามตำนาน เป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์ของนาค ซิซูมีชื่อเต็ม ๆ ว่า ซิซูดาตู ซิซูมีพลังวิเศษ แต่ตัวเองมักจะไม่รู้ว่าตัวเองนั้นวิเศษ ซิซูถูกรายาเรียกออกมาเพื่อช่วยเหลือเหล่ามนุษย์ที่ถูกพวกดรูนทำให้กลายเป็นหิน ซิซูเป็นมังกรที่ค่อนข้างไร้เดียงสาต่อวัฒนธรรมของมนุษย์อยู่มาก บางครั้งก็เผลอแสดงท่าทีบ้า ๆ ออกมา แต่ถึงอย่างนั้นซิซูก็สามารถเรียกน้ำ หมอก แปลงกาย และเปร่งแสงได้

อนิเมชั่นใหม่
รีวิวอนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON

นามาริ

พูดถึงฝั่งนางเอกไปแล้วมาพูดถึงฝั่งตัวร้ายกันบ้าง ในอนิเมชั่นใหม่นี้ นามาริ เป็นลูกสาวของหัวหน้าเผ่าวิรานาแห่งอาณาจักรคูมันตรา นามารินั้นอิจฉาเผ่าหัวใจของรายามาตลอด และนามาริเชื่อว่าสิ่งที่ทำให้เผ่านั้นเจริญรุ่งเรือง เป็นเพราะมีมณีมังกรอยู่ จึงทำให้เธอไปขโมยมณีมังกรมา เพราะคิดว่าจะสามารถนำความรุ่งโรจน์มาสู่เผ่าของตนเองได้ นามาริถือเป็นตัวละครแรก ๆ เลยที่มีเรื่องบาดหมางกับเจ้าหญิงดิสนีย์ถึงแม้ทุกอย่างจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดก็ตาม 

งานภาพ จุดที่น่าสนใจในเรื่อง รีวิว

อนิเมชั่นใหม่
รีวิวอนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON

งานภาพ จุดที่น่าสนใจในเรื่อง รีวิว

สำหรับอนิเมชั่นใหม่ที่ดิสนีย์เป็นผู้สร้างนี้บอกได้คำเดียวว่าควรค่าแก่การดู เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ดิสนีย์นำเอาวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาทำเป็นอนิเมชั่น และเป็นการทำแบบผสมผสานวัฒนธรรมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออกมาให้อยู่ในอนิเมชั่นหนึ่งเรื่อง ในเรื่องนี้ดิสนีย์ทำได้ค่อนข้างดี และเก็บรายละเอียดพอสมควร ถึงแม้ชื่อบางอย่างจะจำยาก หรือแปลก ๆ ไปบ้างก็ตาม

งานภาพ

ด้านงานภาพของอนิเมชั่นเรื่องใหม่นี้ไม่ต้องพูดเยอะเลย เพราะดิสนีย์ไม่เคยทำให้ผิดหวังอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเก็บรายละเอียดของตัวละคร เช่น เส้นผม กระ รอยย่นบนหน้าของตัวละครดิสนีย์เก็บเรียบไม่มีเหลือ ใครที่กลัวงานภาพจะไม่สวย กลัวดูแล้วเสียอารมณ์ บอกเลยว่าการ์ตูนดิสนีย์จะไม่ทำให้รู้สึกแบบนั้นแน่นอน เพราะงานภาพสวยทุกเรื่องจริง ๆ ยิ่งเป็นเรื่องใหม่ ๆ ดิสนีย์ยิ่งเก็บรายละเอียดได้ดีทีเดียว ไม่เว้นแม้แต่เท็กเจอร์เสื้อผ้าที่ตัวละครสวมใส่

อนิเมชั่นใหม่
รีวิวอนิเมชั่นใหม่ RAYA AND THE LAST DRAGON

จุดที่น่าสนใจ

จุดที่น่าสนใจของอนิเมชั่นเรื่องใหม่นี้คงจะหนีไม่พ้นการที่ดิสนีย์นำเอาภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาทำเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นนี่แหละ ทั้งชื่อ บ้านเมือง อาหาร วัฒนธรรมหลาย ๆ อย่างที่ผสมผสานกันอยู่ในเรื่อง ล้วนแล้วแต่มาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งนั้น เรียกได้ว่าน่าสนใจมาก ๆ เพราะวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ค่อนข้างที่จะหลากหลาย แต่ดิสนีย์นำเสนอออกมาได้ค่อนข้างดี และสิ่งที่ควรชื่นชมคือ ดิสนีย์ไม่นำเอาจุดที่อ่อนไหวของคนเอเชียมาใส่ลงไปในอนิเมชั่น ถือว่าดิสนีย์ทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว

บทสรุป

หลังจากที่ได้ดูอนิเมชั่นใหม่เรื่องนี้ของดิสนีย์ก็อยากจะบอกว่ามีหลาย ๆ อย่างที่ขัดใจ หลัก ๆ เลยก็คือชื่อเผ่าของรายาเองที่ชื่อว่า เผ่าหัวใจ คือแบบไม่รู้จะว่ายังไง มันดูไม่ยิ่งใหญ่เลย ดูน่ารักมาก และชื่ออีกหลาย ๆ ชื่อที่เอามาตั้งอย่าง นามาริ เป็นชื่อที่พูดออกเสียงยากมาก เพราะพูดออกมาจะเป็น รามานิ หรือมานาริตลอดเลย แต่ในส่วนอื่นพวกฉาก หรืออะไรแบบนี้เรียกว่าทำได้ดีไม่มีติด ตัวละครรายามีความเป็นคนจีนติดอยู่ ดูคล้าย ๆ คนจีนผิวสองสี แต่เนื้อก็คือดี สนุกดี คะแนน IMDB ก็ค่อนข้างดีตามที่คิดไว้เลย ส่วนตัวให้ 7.5/10 ก็สนุกดี แต่บางอย่างในเรื่องก็ทำให้รู้สึกงง ๆ