Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

The Nightmare Before Christmas ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส

อนิเมชั่น
The Nightmare Before Christmas ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส

ชื่อเรื่อง : The Nightmare Before Christmas

ภาษา : อังกฤษ

ประเภท : ภาพยนตร์เด็กและครอบครัว , แฟนตาซี

ปีที่ฉาย : 1993

คะแนน : 8/10

นักแสดงนำ (พากย์เสียง) : แจ็ค สเกลลิงตัน (คริส ซาแรนดอน) (เสียงพูด) / แดนนี่ เอลฟ์แมน (เสียงร้องเพลง) , แซลลี่ แคทเธอรีน โอฮารา , ดร.ฟินเกลสไตน์ (วิลเลี่ยม ฮิคกี้)

เรื่องย่อ The Nightmare Before Christmas

อนิเมชั่น The Nightmare Before Christmas เป็นเรื่องราวของ “แจ็ค” ที่หลงป่าเข้าไปในเมืองคริสต์มาส ซึ่งในตอนนั้นที่นั่นก็ได้มีการเตรียมงานต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง ทำให้แจ็คได้เห็นสิ่งต่าง ๆ มากมายที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่าง ความสนุก รวมถึงแสงสีต่าง ๆ ที่สวยงาม เมื่อแจ็คได้เห็นสิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เขารู้สึกประทับใจจนนำเรื่องนี้ไปเล่าให้คนในเมืองของตนเองฟัง แต่กลับกลายเป็นว่าคนในเมืองนั้นไม่สนใจ ต่อมาแจ็คก็มีความคิดที่อยากจะเป็นซานต้าขึ้นมา เนื่องจากเขาต้องการที่จะครอบครองวันคริสต์มาส เขาจึงตั้งใจอ่านหนังสือต่าง ๆ เพื่อให้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับวันคริสต์มาสนี้ แจ็คได้วางแผนที่จะลักพาตัวซานต้า โดยให้ลูกน้องของเขาลงมือช่วยลักพาตัวมา และพอลักพาตัวแซนต้ามาแล้ว แจ็คก็บอกว่าเขาจะทำหน้าที่แจกของขวัญวันคริสต์มาสนี้เอง และเขาก็ได้สั่งให้ลูกน้องพาซานต้าไปพักผ่อน แต่ลูกน้องของเขากลับพาซานต้าไปหา “บูกี้” ซึ่งเป็นปีศาจหุ่นฟางที่อยู่ในกระสอบผ้าเก่า ๆ ต่อมาบูกี้แมนก็จะฆ่าซานต้า “แซลลี่” ตุ๊กตาผ้าที่นักวิทยาศาสตร์สร้างขึ้น และเป็นผู้ที่แอบชอบแจ็ค เธอได้ยินแผนการทั้งหมดนี้ และก็ได้รับคำขอจากแจ็คให้ตัดชุดซานต้าให้ เมื่อแซลลี่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นกับซานต้า เธอจึงพยายามที่จะช่วยซานต้าไว้ แต่กลับโชคร้าย เพราะเธอเองก็โดนจับตัวไปด้วยเช่นกัน

อนิเมชั่น
The Nightmare Before Christmas ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส

การดำเนินเรื่องที่ทำให้เข้าใจ

สำหรับ อนิเมชั่น เรื่องนี้ถือว่าดำเนินเรื่องแบบไม่ยาวมากนัก ถือเป็น การ์ตูน ที่ค่อนข้างเข้าใจได้ง่าย ทุกอย่างสื่อสาร และถ่ายทอดออกมาอย่างตรงไปตรงมา โดยหนังนั้นมีความยาวแค่ 1 ชั่วโมง 16 นาที เป็น การ์ตูนสำหรับเด็ก และครอบครัว ในเรื่องนี้ได้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องหน้าที่การงานด้วย โดยรวมแล้วเป็นการ์ตูนที่ดูเข้าใจง่าย เนื้อเรื่องสื่อถึงการใช้ชีวิตที่ต้องมีความรับผิดชอบเป็นอย่างดี

อนิเมชั่น
The Nightmare Before Christmas ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส

งานโปรดักชั่นที่ยอดเยี่ยม

The Nightmare Before Christmas ถือเป็นการ์ตูน อนิเมชั่น เรื่องแรก ๆ ที่ใช้ตัวละครหลักเป็นโครงกระดูก ซึ่งทำให้เรารู้สึกกลัว และเกลียดไปพร้อม ๆ กัน งานภาพถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ๆ ต้องปรบมือให้จริง ๆ ส่วนเพลงก็สนุกมากเช่นกัน ทุกอย่างที่ถ่ายทอดออกมาล้วนแล้วแต่แฝงสิ่งที่น่าคิด และแรงบันดาลใจเสมอ โดยรวมแล้วต้องบอกว่ามันเป็นการ์ตูนที่ทำออกมาได้ดีมากจริง ๆ

ภาพยนตร์อนิเมชั่นในปี 1993 ซึ่งถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานหลายปีแล้ว แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังเป็นที่จดจำของใครหลายคน เพราะว่าการใช้ตัวละครหลักเป็นโครงกระดูก ซึ่งทำให้ดูมีเอกลักษณ์ และจำง่ายมาก ๆ สำหรับใครที่ชอบดูภาพยนตร์แนวครอบครัว และเด็กในรูปแบบแฟนตาซี เราขอแนะนำ การ์ตูนเรื่องนี้เลย

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

More Posts