Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

รีวิวอนิเมะพากย์ไทย CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

อนิเมะพากย์ไทย
รีวิวอนิเมะพากย์ไทย CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

อนิเมะพากย์ไทยที่มีมาอย่างอย่างยาวนานอย่างเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน นั้นบางคนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแท้จริงแล้วอนิเมะเรื่องนี้เริ่มฉายตั้งแต่เมื่อไรกัน โดยอนิเมะยอดนักสืบจิ๋วโคนันเป็นแนวสืบสวนสอบสวน เริ่มฉายทางโทรทัศน์ตั้งแต่ปีพ.ศ.2539 เป็นตอนแรก ปัจจุบันมีทั้งหมด 1031 ตอน ยอดนักสืบจิ๋วโคนันมีแบบเดอะมูฟวี่ทั้งหมด 24 ตอน โดยในตอนล่าสุดชื่อตอนว่า กระสุนสีเพลิง จะฉายในโรงภาพยนต์ในวันที่ 9 ธันวาคมปีนี้

ชื่อเรื่อง : ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ผู้แต่ง : อาโอยาม่า โกโซ

แนวอนิเมะ : สืบสวนสอบสวน

เริ่มฉาย : พ.ศ.2539 – ปัจจุบัน

จำนวน : แบบฉบับทีวีซีรีส์ 1031 ตอน และเดอะมูฟวี่ 24 ตอน

คะแนน IMDB : 8.4

อนิเมะพากย์ไทยยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : เรื่องย่อ

สำหรับอนิเมะพากย์ไทยเรื่องนี้คงมีน้อยคนมากที่จะไม่เคยดู หรือเห็นผ่านตา เพราะถ้าพูดถึงอนิเมะแนวสืบสวนสอบสวนคงไม่มีใครไม่คิดถึงเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นแน่ เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับเด็กหนุ่มชื่อคุโด้ ชินอิจิ ซึ่งเป็นนักสืบมัธยมปลายชื่อดัง วันหนึ่งขณะที่ไปเที่ยวกับเพื่อนสมัยเด็กอย่าง โมริ รัน ก็บังเอิญได้เห็นการเจรจาที่น่าสงสัยของชายชุดดำเข้า ด้วยความไม่ระวังชินอิจิจึงถูกทำร้าย และบังคับให้กินยาที่ทำให้ตัวหดเล็กลง ด้วยความช่วยเหลือจาก ดร.อากาสะ ทำให้ชินอิจิได้เปลี่ยนชื่อเป็น เอโดงาวะ โคนัน และได้ไปอาศัยอยู่กับรันเพื่อหาทางคืนร่างเดิม 

อนิเมะพากย์ไทย
รีวิวอนิเมะพากย์ไทย CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : แนะนำตัวละครหลัก

คุโด้ ชินอิจิ 

พระเอกของอนิเมะพากย์ไทยเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นนักสืบ ม.ปลาย ชื่อดังที่ไขคดีมาแล้ว ไม่ต่ำกว่าพันคดี อายุ 17 ปี เป็นลูกชายของ คุโด้ ยูซากุ นักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อดังก้องโลก กับคุโด้ ยูกิโกะ อดีตดารานักแสดงชื่อดัง ชินอิจิได้เข้าไปพัวพันเข้ากับคดีที่เกี่ยวพันกับชายชุดดำ โดยที่เขาไม่ทันระวังตัว ทำให้เขาถูกจับกรอกยาทำให้ตัวหดเล็กลง 

เอโดงาวะ โคนัน

ตัวเอกของอนิเมะพากย์ไทยเรื่องนี้ เป็นชื่อที่ชินอิจิใช้เมื่อตัวหดเล็กลง เป็นการนำชื่อนักเขียนชื่อดังอย่าง เอโดงาวะ รัมโป และ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ มาเรียงกันกลายเป็น เอโดงาวะ โคนัน ซึ่งโคนันคุงคือ ตัวละครหลักของอนิเมะเรื่องนี้ โดยปกติเราจะได้เห็นโคนันในแบบฉบับเด็กมากกว่าชินอิจิที่เป็นเด็ก ม.ปลาย 

อนิเมะพากย์ไทย
รีวิวอนิเมะพากย์ไทย CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

โมริ รัน 

นางเอกของอนิเมะพากย์ไทยเรื่องนี้นั่นเอง รันเป็นเพื่อนสมัยเด็กกับ คุโด้ ชินอิจิ เป็นคนที่เขาแอบชอบ และรันเองก็ชอบชินอิจิด้วย โดยในเวลาต่อทั้งสองคนก็ได้ตกลงเป็นแฟนกันในอนิเมะตอนที่ 982 – 985 อีกทั้งรันยังเป็นลูกสาวของนักสืบโมริ โคโกโร่ และทนายคิซากิ เอริ พ่อแม่ของรันแยกทางกันตั้งแต่รันอายุ 7 ขวบ และเป้าหมายหลักของเธอคือ ต้องการให้พ่อแม่ของเธอคืนดีกัน

อนิเมะพากย์ไทย
รีวิวอนิเมะพากย์ไทย CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

โมริ โคโกโร่ 

พ่อของรัน มีอาชีพเป็นนักสืบเอกชนอยู่ที่สำนักงานนักสืบโมริ ถึงแม้จะทำงานเป็นนักสืบที่ไม่ค่อยจะได้เรื่อง แต่ในอดีตเคยเป็นตำรวจ ด้วยเหตุผลบางอย่างเลยออกจากตำรวจมาเป็นนักสืบแทน และมีโคนันคอยช่วยคลี่คลายคดีอยู่เบื้องหลัง โดยที่ตัวเขาไม่รู้เรื่องเลย

อนิเมะพากย์ไทย
รีวิวอนิเมะพากย์ไทย CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

งานภาพ และจุดที่น่าสนใจต่าง ๆ ภายในเรื่อง

อนิเมะพากย์ไทยเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉายทางโทรทัศน์ในประเทศไทยครั้งแรกตั้งแต่ปี 2539 และยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน เรื่องภาพในอนิเมะแน่นอนว่าก็ต้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัย โดยในยุคแรกนั้นเรื่องนี้ได้ถูกจัดทำขึ้นโดยสตูดิโอ TMS ENTERTAINMENT ผู้สร้างอนิเมะชื่อดังอย่างเรื่อง โดราเอมอน ในช่วงยุคแรก ๆ แค่นี้ก็พอจะนึกออกแล้วใช่ไหมว่าภาพในช่วงยุคแรก ๆ นั้นเป็นอย่างไร ตัวละครจะถูกทำขึ้นมาให้ใกล้เคียงกับแบบฉบับมังงะ โดยจะไม่ได้มีสีสันสดใสเหมือนอนิเมะสมัยนี้ แต่ยังคงความคลาสสิคแบบอนิเมะยุค 90 เอาไว้ ภาพลื่นไหลดูแล้วสบายตา

อนิเมะพากย์ไทย
รีวิวอนิเมะพากย์ไทย CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

จุดอ่อนของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเป็นอนิเมะพากย์ไทยที่ยาวมาก ๆ โดยมีทั้งสิ้น 1031 ก่อนอื่นเลยเราต้องชื่นชมคุณนักเขียนที่สามารถเขียนออกมาได้ยาวขนาดนี้ แต่ถ้าพูดตามจริงอนิเมะเรื่องนี้มีความน่าสนใจแค่ช่วงแรก ๆ ของเรื่อง ทั้งตัวคดีอะไรต่าง ๆ ล้วนน่าสนใจไปหมด แต่ช่วงหลังมานี้หลาย ๆ คนคงจะสังเกตได้ว่าคดีในเรื่องเริ่มที่จะคล้ายกับคดีก่อนหน้านี้ นั่นจึงไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไรถ้าโคนันจะสามารถไขคดีพวกนี้ได้แบบสบาย ๆ เพราะผ่านคดีแบบนี้มาแล้วนับไม่ถ้วน ขนาดพวกเราเองที่เป็นผู้ชมบางครั้งยังสามารถจับได้เลยว่าคดีนี้ต่อไปมันจะต้องเป็นยังไง

จุดที่น่าสนใจของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

อนิเมะพากย์ไทยเรื่องนี้มีจุดน่าสนใจที่หลายคนน่าจะเห็นด้วย คือ ตัวคดีในเรื่อง และตัวโคนันที่ไม่ว่าจะนานแค่ไหนก็ยังเป็นแค่เด็ก ป.1 – 2 และทุก ๆ คดีจะต้องมีคนตาย บางทีสิ่งที่ทำให้เกิดคดีต่าง ๆ อาจจะเป็นที่โคนันเองก็ได้ นี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดด้อยของอนิเมะเรื่องนี้ เพราะมีหลาย ๆ อย่างให้ผู้ชมได้จับผิดเยอะเกินไป ส่วนจุดเด่นไม่ต้องพูดถึง หลาย ๆ คนก็คงพอจะนึกออก แน่นอนว่ามันคือคดีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยบอกว่าเนื้อเรื่องเริ่มซ้ำ คดีเริ่มคล้ายกัน แต่เอาจริง ๆ แล้วเราก็ไม่สามารถไขคดีได้ตามที่เราคิด ถ้าเราเกิดอยู่ในสถานการณ์นั้นจริง ๆ มันจึงเป็นจุดเด่นของอนิเมะเรื่องนี้

อนิเมะพากย์ไทย
รีวิวอนิเมะพากย์ไทย CONAN ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

รีวิวหลังการดู

อนิเมะพากย์ไทยเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันเป็นอะไรที่ได้ดูมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ ด้วยเนื้อหาที่ชวนติดตาม เด็กดูได้และผู้ใหญ่ก็สามารถมาดูกับลูกๆหลานๆได้นี่จึงเป็นอนิเมะอีกเรื่องที่สร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นและอนิเมะเรื่องนี้ไม่มีวี่แววว่าจะจบเลยซักนิดทำให้ไม่ได้ติดตามมานานมากแล้ว แต่ก็ยังรู้ความเป็นไปของอนิเมะเรื่องนี้อยู่เรื่อยๆ ถ้าให้คะแนนความชอบกับอนิเมะเรื่องนี้เราให้ 7.5/10 ไม่ได้แย่แต่มันยาว มันคงไม่เหมาะกับคนขี้เกียจดูถ้าจะมาไล่ดูใหม่ก็คงไม่ทันแล้ว

บทสรุปของอนิเมะพากย์ไทย ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

เรื่องนี้แทบจะไม่ต้องรีวิวอนิเมะให้มากความ เพราะใคร ๆ ต่างก็ต้องรู้จักอยู่แล้ว เป็นอนิเมะอีกเรื่องที่สนุก และควรดู แต่อาจจะต้องหาโอกาสดูสักหน่อย เพราะเนื้อเรื่องค่อนข้างยาว และยืดเยื้อ แต่ถ้าใครเป็นสายชิลสามารถดูได้เพลิน ๆ และนี่ก็เป็นอนิเมะที่เราอยากจะแนะนำ มีให้ดูแบบถูกลิขสิทธิ์ในหลาย ๆ แอพ แถมยังเป็นอนิเมะพากย์ไทยอีกด้วย เรียกได้ว่าดูกันให้ตาแฉะ ไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลยทีเดียว

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

More Posts