Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

รีวิวอนิเมชั่นแฟนตาซี WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

อนิเมชั่นแฟนตาซี
รีวิวอนิเมชั่นแฟนตาซี WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

อนิเมชั่นแฟนตาซีเรื่อง WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคย เพราะชื่อภาษาไทยแปลก ๆ แต่ถ้าพูดว่า นางพญางูขาว หลาย ๆ คนก็คงจะอ๋อในทันที เพราะอนิเมชั่นเรื่องนี้ทำมาจากนิทานพื้นบ้านของจีนที่โด่งดัง จนถูกนำมาทำเป็นทีวีซีรีส์ และหนังมาก่อนหน้านี้หลายครั้งแล้ว และส่วนมากมักจะประสบความสำเร็จแทบทุกอย่าง โดยเฉพาะซีรีส์ที่นักแสดงดังเป็นพลุแตกจากการแสดงเพียงเรื่องเดียว ในปี 2020 อนิเมชั่นฟอร์มยักษ์จากนิทานพื้นบ้านเรื่องนี้ก็ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมชั่นให้ได้ชมกัน 

ชื่อภาษาอังกฤษ : WHITE SNAKE

ชื่อภาษาไทย : อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

ประเภท : ANIMATION

แนว : แฟนตาซี

ฉายเมื่อ : 6 สิงหาคม 2020

ความยาว : 99 นาที

คะแนน IMDB : 7.1

อนิเมชั่นแฟนตาซี WHITE SNAKE : เรื่องย่อ

อนิเมชั่นแฟนตาซีฟอร์มยักษ์แห่งปี 2020 เป็นเรื่องราวความรักของคนกับงูที่โด่งดังมากซะจนแทบไม่มีคนที่ไม่รู้จัก เรื่องราวของ “เสี่ยวไป๋” หญิงสาวสวยที่เป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์งูปีศาจที่ใคร ๆ ต่างก็หวาดกลัว เสี่ยวไป๋ได้รับภารกิจให้มาสังหารฮ้องเต้ แต่ดันเกิดความผิดพลาดทำให้เธอสลบไป และมาฟื้นอีกทีในหมู่บ้านของนักจับงู เธอจะให้ใครรู้ตัวตนที่แท้จริงของเธอไม่ได้ แต่โชคยังดีอยู่ที่เธอได้พบกับ “อาซาน” ชายหนุ่มแสนดีในหมู่บ้านที่อาสาขะปกป้อง และดูแลเธอจนก่อเกิดเป็นความรักต้องห้ามระหว่างคนกับงู

อนิเมชั่นแฟนตาซี
รีวิวอนิเมชั่นแฟนตาซี WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

แนะนำตัวละครหลัก อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว 

เสี่ยวไป๋ 

นางเอกของอนิเมชั่นแฟนตาซีเรื่องนี้ เสี่ยวไป๋เป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์งูปีศาจที่บำเพ็ญเพียรแต่ยังไม่ได้บรรลุเป็นเซียนสักที ร่างมนุษย์เธอเป็นหญิงสาวสวยแต่เมื่ออยู่ในร่างของงูเธอจะเป็นงูสีขาว ด้วยความผิดพลาดขณะทำภารกิจทำให้เสี่ยวไป๋สูญเสียความทรงจำไปขณะที่มาอยู่ที่หมู่บ้านของนักจับงู แต่ที่นั่นก็ทำให้เธอได้พบกับรักแท้ของเธอและก่อเกิดเป็นความรักที่แม้แต่ชีวอตก็สามารถสละให้ได้

อาซาน

พระเอกของอนิเมชั่นแฟนตาซีเรื่องนี้นั่นเอง อาซานเป็นหนุ่มหน้าตาดี มีจิตใจดีที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านของนักจับงูแต่ดันกลัวงู วันหนึ่งอาซวนได้พบกับเสี่ยวไป๋นอนสลบอยู่โดยที่ไม่รู้ว่าเธอคือปีศาจงูทำให้เขาตัดสินที่จะช่วยชีวิตเสี่ยวไป๋เอาไว้โดยไม่ได้คำนึงถึงผลลัพธ์ที่ตามมา แต่ต่อมาอาซวนก็ได้ตกหลุมรักเสี่ยวไป๋ในที่สุด และอยากที่จะใช้ชีวิตร่วมกับเธอ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นไปได้ยากก็ตาม

เสี่ยวชิง

ศิษย์น้องของเสี่ยวไป๋ เสี่ยวชิงเป็นคนที่รักพี่สาวอย่างเสี่ยวไป๋มาก ตามเนื้อเรื่องเสี่ยวชิงเป็นคนที่แก่นแก้วมากเรียกง่าย ๆ ว่าค่อนข้างดื้อ และเป็นคนที่ให้ปิ่นหยกกับเสี่ยวไป๋ด้วย ในภาคนี้เสี่ยวชิงไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก เพราะเป็นเนื้อเรื่องของเสี่ยวไป๋ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามเสี่ยวชิงก็ยังมีความสำคัญกับอนิเมชั่นแฟนตาซีเรื่องนี้อยู่

อนิเมชั่นแฟนตาซี
รีวิวอนิเมชั่นแฟนตาซี WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

งานภาพ สิ่งที่ควรแก้ไข และรีวิวความเห็นส่วนตัว

อนิเมชั่นแฟนตาซีเรื่องนี้ถูกนำมาจากนิทานพื้นบ้านอันโด่งดังของจีน เรื่องนางพญางูขาวถูกนำมาทำวนเวียนทั้งแบบซีรีส์ และหนังหลายต่อหลายครั้ง แต่นี่คงจะเป็นครั้งแรกที่นำมาสร้างเป็นอนิเมชั่นแบบนี้ อย่างไรก็ตามใครที่ไม่ชอบดูแบบซีรีส์เพราะมันยาวเกินไป หรือไม่ชอบดูหนังก็สามารถมาดูเป็นอนิเมชั่นแบบนี้แทนได้ ภาพสวย เนื้อเรื่องเหมือนในซีรีส์ และหนังเลย สามารถดูได้เพลิน ๆ ถ้าไม่ติดอะไรนี่ก็เป็นอนิเมชั่นที่ดีอีกเรื่อง แต่ถ้าเคยดูมาแล้วก็อาจจะตื่นเต้นแค่ภาพในอนิเมชั่นมันอลังการแค่นั้นเอง

เกี่ยวกับงานภาพ

ด้านงานภาพของอนิเมชั่นแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ที่สร้างจากนิทานพื้นบ้านเรื่องนี้บอกเลยว่ายิ่งใหญ่ตระการตามาก ทั้งการออกแบบตัวละคร ฉากต่าง ๆ ในเรื่องก็สวยงงามไปหมด อนิเมชั่นฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ค่อนข้างเก็บรายละเอียดได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะเวลาที่ชายผ้าโดนลมพัด มันดูพริ้วไสวเหมือนกับเวลาที่เราดูหนังจีนเลย ฉากอะไรต่าง ๆ มีความเป็นจีนสูงมาก แบบเห็นแล้วสามารถรู้ได้เลยว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ประเทศอะไร ทุกอย่างดูลงตัวมาก ๆ เรียกได้ว่าทำได้สวยสมกับทุนสร้างจริง ๆ ด้านงานภาพให้ 8/10 ใช้ความคิดเห็นส่วนตัวหักตรงที่ไม่ค่อยชอบอนิเมชั่นแบบ 3D ของเอเชียเท่าไหร่

อนิเมชั่นแฟนตาซี
รีวิวอนิเมชั่นแฟนตาซี WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

จุดที่ควรแก้ไข

อนิเมชั่นแฟนตาซีเรื่องนี้มีจุดที่ควรแก้ไขเพียงไม่กี่จุด ก่อนอื่นเลยคือเสียงพากย์ภาษาไทย มันดูยังไม่เข้ากับตัวละครมากพอ ฉากไหนที่ต้องตะโกน หรือทำเสียงดัง ๆ รู้สึกเหมือนนักพากย์กั๊กเสียงเอาไว้ ทำให้ดูยังไม่เข้าถึงอารมณ์ของตัวละครในขณะนั้น และจุดที่ควรแก้ไขอีกที่หนึ่งก็คือด้านเนื้อเรื่อง ด้วยเนื้อหาที่ใคร ๆ ต่างก็รู้อยู่แล้วว่าจุดเริ่มต้น ระหว่างเรื่อง และจุดจบเป็นอย่างไร ทำให้หลาย ๆ คนมองข้ามอนิเมชั่นจากนิทานพื้นบ้านเรื่องนี้ เพราะทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่ามันเป็นยังไง เพียงแต่อันนี้มันเป็นเวอร์ชั่นการ์ตูนอนิเมชั่นเท่านั้นเอง ด้านเนื้อเรื่องให้ 5/10 ไม่ถือว่าแย่ แต่รู้อยู่แล้วว่าจะเป็นยังไง

บทสรุป

อนิเมชั่นแฟนตาซีเรื่องนี้ทำออกมาได้สวยงามไม่รู้จะติอะไร ภาพสวย ฉากสวย แต่ถึงด้านงานภาพ๗ะสวยขนาดไหนก็ต้องมีอย่างอื่นให้ติอยู่ดีอย่างเช่น เรื่องงานเสียง เสียงพากย์มันไม่ได้อารมณ์เลย อยากจะให้นักพากย์ลองเปลี่ยนวิธีพากย์ดู ถ้าพากย์ออกมาเหมือนดูหนังจีนมันจะเวิร์กมากเลย สิ่งที่จะติต่อมาคือเนื้อเรื่อง อยากจะให้เพิ่มเติมอะไรลงไปในเนื้อเรื่องบ้าง มันจะได้ไม่จำเจเกินไป แบบนี้คนดูเดาทางออกกันหมดแล้วว่ามันจะเป็นยังไงต่อไป ถ้ามีอะไรแปลกแหวกแนวในเนื้อเรื่องกว่านี้อีกสักนิดหนึ่งละก็อาจจะสามารถเรียกผู้ชมได้มากกว่านี้ ส่วนตัวขอให้ 6/10 สนุกดีแต่ไม่ว้าว แต่ก็ดูได้เพลิน ๆ

อนิเมชั่นแฟนตาซี
รีวิวอนิเมชั่นแฟนตาซี WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

More Posts