Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

รีวิวอนิเมชั่น TOY STORY 4 เมื่อของเล่นมีชีวิต

TOY STORY 4
รีวิวอนิเมชั่น TOY STORY 4 เมื่อของเล่นมีชีวิต

TOY STORY 4 ผลงานการ์ตูนอนิเมชั่นจากความร่วมมือระหว่างค่ายดิสนีย์และพิกซาร์ โดยผู้กำกับ “จอช คูลีย์” ซึ่งเรื่องทอยสตอรี่นั้นถือได้ว่าเป็นการ์ตูนคู่บุญของค่ายดิสนีย์และพิกซาร์เลยก็ว่าได้ ที่มีมาก่อนหน้านั้นแล้วทั้งหมด 3 ภาคและในภาคที่ 4 นี้นั้นก็มีความพิเศษมากมายที่เราอยากจะแนะนำคุณ ให้หวนนึกถึงวันวานที่เรายังเด็กและมีความผูกพันกับของเล่นในวัยเด็กของคุณ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ภาพเท่านั้นที่มีการอัพเกรดให้สวยงามขึ้นแต่ยังรวมถึงตัวละครที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น แถมอนิเมชั่นเรื่องนี้ยังได้รับรางวัลออสการ์ สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยมประจำปี 2019 อีกด้วย โดยปัจจุบันสามารถหาชมอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ทาง DISNEY +

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : TOY STORY 4

ชื่อเรื่องภาษาไทย : ทอยสตอรี่ 4

ประเภท : การ์ตูนอนิเมชั่น

ภาษา : อังกฤษ, 

แนว : คอมเมดี้, ดราม่า, ผจญภัย, แฟนตาซี

ฉายเมื่อ : 21 มิถุนายน 2019

เวลา : 100 นาที

คะแนน IMDB : 7.7

TOY STORY 4  : เรื่องย่อ

อนิเมชั่นเรื่อง TOY STORY 4 ก็ยังคงเป็นเรื่องราวของ “วู๊ดดี้” ต้องไปตามหาฟอร์กกี้ที่หนีออกไปจากกลุ่ม เพราะไม่ยอมเชื่อว่าตัวเองเป็นของเล่น (เพราะว่าฟอร์กกี้มันเป็นช้อนที่ถูกตกแต่งให้มีหน้ามีตาน่ารักเหมือนของเล่น) โดยทำให้วู๊ดดี้นั้นต้องพลัดหลงกับกลุ่มของแก๊งของเล่นของตัวเอง จนไปพบกับ “โบ ปี๊ป” ที่เป็นของเล่นเด็กผู้หญิงเลี้ยงแกะ ที่เคยปรากฏตัวในภาคที่ 1 แต่ในตอนนี้นั้น “โบ ปี๊ป” เป็นของเล่นสาวสุดแกร่งที่เป็นคนคอยช่วยเหลือ ให้ไปพบกับแก๊งของเล่นของตัวเองให้ได้ จึงทำให้ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้นั้นมีความเป็นเฟมินิสต์นี้สูงมากในระดับหนึ่ง

TOY STORY 4
รีวิวอนิเมชั่น TOY STORY 4 เมื่อของเล่นมีชีวิต

TOY STORY 4 : แนะนำตัวละคร

วู๊ดดี้

วู๊ดดี้ ตัวละครเอกของการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง TOY STORY 4 เป็นของเล่นคาวบอยที่มีบุคลิกค่อนข้างใจดี และเป็นมิตรกับของเล่นตัวอื่นๆ ซึ่งเขาเป็นของเล่นตัวโปรดของ แอนดี้ ในภาคที่ 1-3 แต่มาในภาคนี้นั้นตัวละครวู้ดดี้กับเป็นตัวละครที่ค่อนข้างทำอะไรไม่ค่อยได้เรื่องสักอย่าง หรืออาจเป็นเพราะว่ามีตัวละคร โผล่มาและให้ความสำคัญกับเธอมากเกินไป จึงทำให้ตัวละครวู้ดดี้นั้นไม่ต่างจากผู้ชายที่ทำอะไรไม่เป็น แต่มีสิ่งหนึ่งที่ตัวละครวู้ดดี้นั้นยังคงเอกลักษณ์ได้ก็คือ ความมุ่งมั่นตั้งใจและความเห็นอกเห็นใจพวกพ้องเสมอๆ 

TOY STORY 4
รีวิวอนิเมชั่น TOY STORY 4 เมื่อของเล่นมีชีวิต

โบ ปี๊ป

โบ ปี๊ป ตัวละครเอกของการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง TOY STORY 4 เป็นของเล่นเด็กผู้หญิงเลี้ยงแกะผมสีทอง ที่ในอดีตนั้นเธอเคยปรากฏตัวในฐานะหนึ่งในของเล่นของแอนดี้ ซึ่งในตอนนั้นเธอมีบุคลิกภาพที่อ่อนน้อม นิ่งเงียบ ยิ้มเก่งและมีความเป็นกุลสตรี แต่ปัจจุบันนี้ในภาคที่ 4 เธอมีบุคลิกภาพที่เปลี่ยนไปจนถึงขั้นค่อนข้างหน้าใจหาย เพราะเธอกลายเป็นของเล่นสาวสุดแกร่ง ที่คอยช่วยเหลือวู๊ดดี้ในการผจญภัยครั้งนี้ เพื่อพาวู๊ดดี้กลับไปหากลุ่มแก๊งของเล่นของเขาให้ได้ ทำให้ตัวละครตัวนี้นั้นค่อนข้างมีบุคลิกภาพที่โดดเด่นและตรงตามสไตล์ระบบเฟมินิสต์ของค่ายดิสนีย์ที่ต้องการสร้างความเท่าเทียมทางเพศ

ด้านเนื้อเรื่อง ตัวละคร งานออกแบบหรืองานสร้าง

เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องของการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง TOY STORY 4  มีการเล่าในแบบเส้นตรงและเข้าใจง่ายแต่จะใช้การสลับตัดฉากระหว่างฝั่งของวู้ดดี้ และสั่งของพวกพ้องแก๊งของเล่นของเขา จึงทำให้การเล่าเรื่องของภาคนี้นั้นค่อนข้างดีสร้างสรรค์ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างขัดใจและทำให้รู้สึกว่าทอยสตอรี่ภาคนี้มีกลิ่นอายที่แตกต่างไปจากภาคเก่ามากๆ ก็คือการที่แยกตัวละครวู้ดดี้ออกไปจากกลุ่มแล้วกลายเป็นว่าตัวละครวู้ดดี้นั้นได้ฉายเดี่ยวอยู่คนเดียวพร้อมกับตัวละครใหม่อย่าง โบ ปี๊ป โครงเรื่องแบบนี้นั้นจึงเป็นผลเสียทำให้กระจายบทของตัวละครได้อย่างไม่เต็มที่และไม่เต็มประสิทธิภาพ ของการ์ตูนทอยสตอรี่

TOY STORY 4
รีวิวอนิเมชั่น TOY STORY 4 เมื่อของเล่นมีชีวิต

ตัวละคร

ตัวละครในการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง TOY STORY 4  นี้มีความตัวละครในเรื่องนี้มีการออกแบบและดีไซน์ที่สวยงามมาก ทั้งตัวละครเก่าและตัวละครใหม่ แต่ในการดีไซน์ของภาคนี้นั้นรายการที่ค่ายดิสนีย์เลือกที่จะเล่าเรื่องแบบแยก TIMELINE จึงทำให้ตัวละครในฝั่งของแก๊งของเล่นของวู้ดดี้นั้นถูกลดบทบาทลงจนน่าใจหาย และที่สำคัญที่สุดก็คือตัวละคร บัซ ไลท์เยียร์ ที่มีการเปลี่ยนบุคลิกและเปลี่ยนการกระทำของตัวละครออกไปจากภาคเดิมจนถึงขั้นน่าเกลียดมาก และยังรวมไปถึงตัวละครใหม่อย่าง โบ ปี๊ป ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเอาใจสาย SJW มากเกินไปจนรู้สึกว่าตัวละครเอกอย่างวู้ดดี้นั้นทำอะไรแทบไม่เป็นเลยถ้าไม่ได้อยู่กับ โบ ปี๊ป

งานออกแบบ

งานออกแบบของการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง TOY STORY 4 งานออกแบบต้องพูดก่อนเลยว่าด้วยความที่เป็นภาคใหม่ล่าสุด จึงทำให้ภาพของภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้มีความสวยงามมาก แสงเงาและสีที่ใช้ก็มีความหมายและสามารถดึงดูดตาได้ดีมาก แต่ในแง่ของฉากนั้นก็ถือว่าหลากหลายดีแต่ก็ยังดูซ้ำซากและจำเจไปหน่อยสำหรับการ์ตูนอนิเมชั่นขวัญใจมหาชน ที่หลายๆคนตั้งความคาดหวังเอาไว้ว่าอาจจะได้เห็นสถานที่เดิมจากภาคเก่าหรือได้เห็นอะไรที่มันเหมือนจากภาคเก่า ต้องบอกก่อนเลยว่าอาจจะผิดหวังเพราะงานออกแบบที่ SERVICE แฟนๆนั้นมีน้อยจริงๆจนถึงขั้นน้อยมาก

TOY STORY 4
รีวิวอนิเมชั่น TOY STORY 4 เมื่อของเล่นมีชีวิต

บทสรุป

การ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง TOY STORY 4 คือเป็นหนึ่งในหนังน่าดูที่ทางเราอยากจะแนะนำให้คุณได้ลองดู ซึ่งอาจจะถูกปากผู้ชมหน้าใหม่หลายๆท่าน แต่สำหรับผมที่เป็นผู้ชมหน้าเก่าที่ติดตามมาตั้งแต่ภาค 1 ขอบอกเลยว่าค่อนข้างที่จะผิดหวังมาก แต่ก็ยังคงความสนุกในแบบของทอยสตอรี่ได้อยู่ แต่ก็ยังสามารถหายห่วงด้วยการมีรางวัลการันตีความสนุกและความน่าติดตามของเนื้อเรื่องการ์ตูรเรื่องนี้ได้ โดยอนิเมชั่นเรื่องนี้สามารถเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ประจำปี 2019 แล้วสามารถคว้าชัยชนะมาได้ ปัจจุบันสามารถหาหรือรับชมได้ง่ายๆแล้วผ่านทาง DISNEY+ ในทุกแพลตฟอร์มได้แล้ววันนี้

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

More Posts